Sự khác biệt giữa gạch bông xi măng và gạch bông men

16/04/2021 bởi DAISAN Tate

Mục lục bài viết [Ẩn]

  Gạch bông xi măng và gạch bông men khác nhau như thế nào? Đã bao giờ bạn bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm trên? Dù đôi lúc đều được gọi chung với cái tên là “gạch bông” nhưng 2 loại gạch này vẫn có những đặc điểm hoàn toàn khác nhau, có những ưu nhược điểm riêng biệt của mình.

  Trong bài viết này, Daisanhouse sẽ giúp bạn so sánh giữa 2 loại gạch và đưa ra cho bạn lời khuyên nên lựa chọn loại gạch nào cho công trình của mình.

  Sự khác biệt giữa gạch bông xi măng và gạch bông men

  1. Khái niệm gạch bông xi măng và gạch bông men

  a. Gạch bông xi măng

  Hay còn được biết tới với nhiều tên gọi khác như gạch hoa, gạch bông cổ điển hay cement tile. Là loại gạch được cấu tạo từ xi măng và cát, được nén thủy lực với độ nén cao. Gạch bông xi măng xuất hiện vào khoảng những năm 1850 tại Châu Âu. Với đa dạng màu sắc và hoa văn, được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc nội thất xưa và nay.

  Sự khác biệt giữa gạch bông xi măng và gạch bông men

  b. Gạch bông men

  Sự phát triển của máy móc, kỹ thuật cùng những công nghệ sản xuất hiện đại của các nhà máy đã cho ra đời gạch bông men. Gạch bông men hay còn được gọi với cái tên khác là gạch bông Porcelain – là loại gạch được ứng dụng công nghệ mài bóng nano hiện đại. Cho ra đời những viên gạch bông đa dạng mẫu mã và hoa văn sắc nét hơn, được nhiều người ưa thích hơn.

   

  2. So sánh gạch bông xi măng và gạch bông men

  a. Theo xương gạch

  Gạch bông xi măng

  - Xương gạch bông xi măng được sản xuất thủ công với nguyên liệu chính là xi măng và cát. Chính vì thế loại gạch này có độ thấm hút kém hơn gạch bông men.

  - Gạch được sản xuất thủ công nên số lượng sản phẩm làm ra không thể nhiều bằng công nghệ sản xuất hàng loạt của gạch bông men. Nhưng vì sản xuất thủ công nên gạch bông xi măng có vẻ đẹp rất riêng, đồng thời cũng giữ được giá trị riêng của mình. Mỗi một viên gạch đều thể hiện được vẻ đẹp mộc mạc, đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Chúng chứa đựng cả tâm huyết của người thợ tài hoa làm ra nó.

  Gạch bông men

  + Xương gạch bông men là xương gạch Porcelain cấu tạo từ đất sét và được nén trên dây truyền hiện đại, công nghệ cao. Loại gạch này có kết cấu bền bỉ, có khả năng chống ẩm, chống nươc sraats tốt.

  + Được sản xuất hàng loạt dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên gạch có chất lượng đồng đều. Các hoa văn, họa tiết và màu sắc đều rất đa dạng, tinh tế và sắc sảo.

  Sự khác biệt giữa gạch bông xi măng và gạch bông men

  Sử dụng gạch bông men lát nền quán cà phê

  b. Theo bề mặt gạch

  Gạch bông xi măng

  Gạch bông xi măng được cấu tạo từ những nguyên liệu rất đơn giản, bề mặt không có lớp bảo vệ nên rất dễ xảy ra hiện tượng bào mòn khi sử dụng lâu ngày, hoặc do chịu các tác động mạnh của các chất tẩy rửa. Chính vì thế bạn không nên sử dụng loại gạch này ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước như phòng bếp, phòng tắm.

   

  Gạch bông men

  Không giống với gạch bông xi măng, gạch bông men được phủ một lớp nano bảo vệ bề mặt. Nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng ở mọi nơi. Loại gạch này được biết tới với khả năng chống hấp thụ nước và độ ẩm rất cao nên rất phù hợp ứng dụng ở các khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Bên cạnh đó, lớp nano trên bề mặt còn gạch luôn được sáng bóng và dễ vệ sinh, lau chùi.

  Sự khác biệt giữa gạch bông xi măng và gạch bông menư

  Gạch bông men thích hợp cho không gian phòng tắm

  c. Theo độ bền màu

  Gạch bông xi măng

  Độ bền màu của gạch bông xi măng không quá tốt. Trong quá trình sử dụng lâu năm, màu gạch sẽ bị phai dần theo thời gian.

  Gạch bông men

  Có một điều chắc chắn đó là gạch bông men sẽ bền màu hơn gạch bông xi măng. Với lớp nano “thần thánh” có tác dụng bảo vệ kia thì màu sắc của gạch sẽ được bảo vệ kỹ hơn. Màu sắc bền và sắc nét hơn kể cả phải chịu các tác động của yếu tố thời gian. Minh chứng rõ nét là các công trình từ thời Pháp thuộc đến nay vẫn còn giữ được vẻ đẹp tinh nguyên của nó. Chắc chắn bạn sẽ phải gật gù công nhận về độ bền của loại vật liệu này.

  Trên đây là những so sánh của Daisanhouse về các đặc tính cơ bản của 2 loại gạch: gạch bông men và gạch bông xi măng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

  Bình luận

  Không tìm thấy bài viết

  Viết bình luận